Đảo Quan Lạn - Viên ngọc quý mà thiên nhiên ban tặng

Cập nhật: 07/03/2015 10:20 - Lượt xem: 417

Quan Lạn là một đảo lớn nằm trong Vịnh Bái Tử Long của tỉnh Quảng Ninh. Nơi đây không chỉ được thiên nhiên hào phóng ban tặng cho nhiều bãi tắm đẹp và hoang sơ mà còn lưu giữ được rất nhiều những công trình văn hóa, lịch sử lâu đời.

Quan Lạn  thuộc tỉnh vùng biển giàu tiềm năng là vịnh Bái Tử Long của Tỉnh Quảng Ninh. Đảo có diện tích 11 km2, trải dài theo hướng Đông Tây, từ chân dãy núi Vân Đồn tới núi Gót, với những ngọn núi cao phía Đông như bức tường thành ngăn sóng gió từ biển khơi để bảo vệ cho cư dân trên Đảo. Những năm qua du lịch đã đến với hòn đảo này như một quy luật tự nhiên "hữu xạ tự nhiên hương", khiến bao du khách muốn tìm đến nơi đây để tìm kiếm sự thanh bình, tránh xa phố xá ồn ào và đông đúc. Trên hòn đảo xinh đẹp này có 2 bãi tắm nổi tiếng đẹp và hoang sơ với bãi cát trắng trải dài là bãi Minh Châu thuộc xã Minh Châu và bãi Sơn Hào thuộc xã Quan Lạn.

Từ Hà Nội, Du khách có hai con đường để đi ra Quan Lạn, phổ biến nhất đi xe khách đến Thành phố Hạ Long (170km), sau đó xuống bến tàu Cao tốc nằm ngay bên dưới chân núi Bài Thơ, bắt tàu đi Quan Lạn (45 phút). Bạn cũng có thể đến đảo Quan Lạn từ cảng Cái Viềng thuộc Vân Đồn - Quảng Ninh để đến cảng Minh Châu xã Minh Châu.

Bình minh trên đảo Quan Lạn

Bình minh trên đảo Quan Lạn

Biển Quan Lạn vào sáng sớm

Biển Quan Lạn vào sáng sớm

Quan Lạn hoang sơ và quyến rũ

Quan Lạn hoang sơ và quyến rũ

Biển Quan Lạn hoang sơ và thơ mộng

Biển Quan Lạn hoang sơ và thơ mộng

Khi tàu đáp đảo là cả một vùng biển với rất nhiều các cây dương, thông...hiện ra trước mắt bạn. Quan Lạn giống như một nàng công chúa đang ngủ say dưới bãi cát đẹp đến nao lòng. Tàu chầm chậm cập bến Cảng cầu. Những chiếc xe Tuk Tuk – phương tiện chủ yếu và đặc trưng nhất của Quan Lạn sẽ đón Quý khách về trung tâm xã đảo. Đến Quan Lạn, điều mà du khách dễ cảm nhận nhất đó chính là thiên nhiên tươi đẹp và con người thì thân thiện. Với sự đón tiếp và hướng dẫn tận tình của những người dân bản xứ, du khách sẽ có được một kỳ nghỉ đầy thú vị.

Biển Minh Châu, đúng với tên gọi của nó là một viên ngọc quý giữa biển với bờ cát trắng trải dài, rất sạch và hoang sơ. Sóng biển ở đây không quá lớn, ít dòng xoáy nên an toàn với cả trẻ em. Chính những lợi thế này mà từ lâu biển Minh Châu đã là điểm đến yêu thích của nhiều cặp cô dâu - chú rể muốn lưu lại cho mình những hình ảnh đẹp trong bộ ảnh cưới.

Biển Minh Châu thơ mộng và quyến rũ

Quan Lạn bờ cát trắng

Quan Lạn có ngôi đình Quan Lạn được xây dựng từ thế kỷ 18 tuyệt đẹp, hiện nay gần như còn nguyên vẹn chưa bị thời gian phủ bóng tàn phá, các đường nét chạm khắc hoa văn ở đình khá tinh xảo. Bên cạnh đình là chùa Quan Lạn (Linh Quang tự) thờ Phật và bà chúa Liễu Hạnh. Trong chùa còn có tượng cụ Hậu, một người dân địa phương góp nhiều công sức xây dựng chùa. Bức tượng là một bà cụ già Việt Nam tươi tắn, hiền hòa, chất phác đã tạo nên nét độc đáo của chùa.

Cũng thuộc khu quần thể trên là Miếu Nghè Quan Lạn (miếu Đức Ông) thờ Phạm Công Chính, một người dân địa phương đã tham gia trận Vân Đồn lịch sử chống quân Nguyên và được suy tôn là Vị Thần. Đây là những di tích lịch sử minh chứng cho một hòn đảo có truyền thống văn hóa lâu đời – nơi đầu sóng, ngọn gió bảo bảo vệ tổ quốc.

Giờ đây mặc dù Quan Lạn chưa có nhiều điều kiện để phát triển, để quảng bá đón khách đến, nhưng chính vì thế Quan Lạn đang cuốn hút những du khách biết tìm đến để cảm nhận, biết thưởng thức, những cho một điểm du lịch sẽ phát triển trong tương lai gần. Mong là Quan Lạn sẽ vẫn giữ được nét đẹp tự nhiên như ngày hôm nay, đó là "vẻ đẹp của một viên ngọc quý' của thiên nhiên!